khoang-cach-xa-go-lop-ton-gia-ngoi
Khoảng cách xà gồ rất quan trọng

Với mái tôn giả ngói, khoảng cách xà gồ rất quan trọng, do đó việc tính toán lựa chọn xà gồ sao cho hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Cần đảm bảo sao cho đáp ứng được yêu cầu làm việc của nhà xưởng, đồng thời đảm bảo chi phí tiết kiệm nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói cần thiết nhất cho mái nhà ngay sau đây.

khoang-cach-xa-go-lop-ton-gia-ngoi
Khoảng cách xà gồ rất quan trọng

Cấu Tạo Mái Tôn Giả Ngói

Mái tôn giả ngói được cấu tạo bởi 3 lớp là: Lớp tôn bề mặt, lớp PU và lớp PVC.

  • Lớp tôn bề mặt được làm từ chất liệu nhôm cao cấp, được phủ lớp sơn tĩnh điện nên có độ đàn hồi tốt và độ bền màu cao.
  • Lớp PU được tạo nên từ hợp chất hóa học polyurethane nhà sản xuất đã tăng cường thêm khả năng cách âm và cách nhiệt hiệu quả, đảm bảo không gian căn phòng luôn mát mẻ, thoáng đãng.
  • Lớp PVC: là lớp dưới cùng có công dụng chống cháy tạo bề mặt đẹp và thẩm mỹ cho mái nhà. Mái tôn giả ngói được thiết kế có hình dạng như ngói tây, có nhiều hủng loại và hình dáng khác nhau để khách hàng lựa chọn.  

Cách Lợp Tôn Giả Ngói

cach-lop-ton-gia-ngoi
Cần xác định độ dốc mái chính xác để lợp tôn giả ngói

Mái tôn giả ngói thường được ứng dụng cho các phần mái có độ dốc lớn hơn 20 độ, kích thước của xà gồ cũng cần đảm bảo rộng 5 cm, dài 10 cm, không cong vênh để giúp giữ mái được tốt.

Mái phải được lợp theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ phải sang trái. Sóng tấm bên phải sẽ được đặt lên tấm sóng bên trái khoảng nửa tấm. Cần chú ý tại vị trí giáp mí thì 4 tấm cần được căn chỉnh sao cho vuông góc nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho mái lợp.  

Để giúp cho mái nhà thoát nước dễ dàng, mái cần có độ dốc nhất định, độ dốc lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào vật liệu cấu tạo mái, khí hậu và phong tục tập quán, cũng như kinh phí xây dựng.

Phụ thuộc theo thiết kế công trình để đưa ra các độ dốc khác nhau, tuy nhiên độ dốc của mái tôn giả ngói chuẩn nhất từ 170 cm trở lên. Trong đó xà gồ cần phải sấy khô, độ ẩm cần thiết là 12%. Kích thước xà gồ dài 10 cm, rộng 5cm không được cong vênh mới giữ được mái tốt. Khi lắp đặt mái tôn giả ngói cho các công trình thì tấm chồng lên nhau từ 5- 20 cm là đảm bảo không lo gió giật tôn hay mưa nắng làm ảnh hưởng đến mái tôn.

Khoảng Cách Xà Gồ Lợp Tôn Giả Ngói

bluescope zacs chuyên phân phối tôn giả ngói chất lượng cao

  • Khoảng cách giữa các xà đỡ được xác định trên cơ sở các thí nghiệm chịu tải trọng của mái tôn trước gió, việc đi lại trên mái trong khi thực hiện lắp đặt, bảo dưỡng.
  • Trong trường hợp độ dốc mái là tối thiểu, yêu cầu xà gồ mái phải thật phẳng , phần úp nóc trên mái cùng các điểm chồng, nối tôn cần xử lý thật kín để tránh dò nước.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn giả ngói thì xin hãy đến với Bluescope Zacs, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong phút chốc. Rất vui lòng được phục vụ quý khách!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here