mua-may-chay-bo

Máy chạy bộ là một giải pháp tuyệt vời đối với những ai yêu thích hoạt động chạy bộ nhưng lại có quỹ thời gian eo hẹp. Chính vì vậy mà ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để chọn cho được một chiếc mua máy chạy bộ tốt nhất, phù hợp với nhu cầu cá nhân của từng người.

 mua-may-chay-bo

Bạn nên chọn máy chạy bộ cơ hay máy chạy bộ động cơ điện, chọn loại đa năng hay loại đơn năng? Và chọn chiếc máy thế nào là chuẩn nhất, phù hợp với việc sử dụng trong gia đình hay trong phòng tập? Tất cả sẽ có trong phân tiếp theo của bài viết các bạn nhé.

Nguồn gốc của máy chạy bộ

Hầu như ai trong chúng ta đều biết đến chiếc máy chạy bộ, đặc biệt tại các phòng tập Gym(phòng tập thể hình), thì chiếc máy chạy bộ là dụng cụ gần như không thể thiếu được.

Nhưng nguồn gốc của chiếc máy chạy bộ lại rất đặc biệt. Có nguồn gốc từ thời cổ xưa, khi mà con người vẫn sử dụng những công cụ trong sản xuất nông nghiệp và đặc biệt được sử dụng để trừng phạt những tù nhân trong tù(lao động khổ sai).

Ban đầu chiếc máy chạy bộ được sử dụng, giống như một thiết bị y tế, cách thức để phục hồi chức năng được sử dụng trong(bện viện, trung tâm phục hồi chức năng, phòng khám trị liệu…)

Và cho tới thời điểm hiện tại, chiếc máy chạy bộ đã được cải tiến để có thể sử dụng như một dụng cụ thể dục với rất nhiều những tác dụng tích cực.

Tác dụng của máy chạy bộ

Như chúng ta đã biết thì chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thông thường để rèn luyện chạy bộ hay đi bộ, chúng ta sẽ phải chạy bộ trên đường hay công viên.

Nhưng lếu như bạn sở hữu một chiếc máy chạy bộ thì bạn không cần phải đi đâu cả, mà bạn có thể tập luyện ngay tại nhà riêng của mình.

 Tac-dung-cua-may-chay-bo

Ưu điểm của việc chạy bộ trên máy chạy là:

+ Bạn sẽ chủ động hơn về thời gian tập luyện.

+ Trời nắng, mưa hay gió rét cũng sẽ không ảnh hưởng tới việc tập luyện của bạn.

+ Chánh được những chấn thương cũng như va chạm như khi chạy bộ hay đi bộ trên đường.

+ Những dòng máy chạy bộ hiện đại có thể giúp bạn đo được chính xác quãng đương chạy, thời gian và năng lượng(calo) được đốt cháy khi chạy.

Máy chạy bộ giúp bạn có thể đo được nhịp tim, có rắc cắm Mp3, Mp4, Ipad rất tiện lợi.

+ Ở một số mẫu máy chạy bộ đa năng, còn sở hữu những tính năng như, đi bộ, gập bụng, mát xa…

Đó là những công dụng cơ bản của một mẫu máy chạy bộ chính hãng có thể đem lại cho bạn.

Máy chạy bộ có những loại nào

Mặc dù những thương hiệu máy chạy bộ khác nhau sẽ cho ra, những mẫu máy chạy bộ có thiết kế khác, nhưng nhìn chung máy chạy bộ có thể chia ra làm 2 loại chính là máy chạy bộ cơ và loại còn lại là máy chạy bộ điện.

Máy chạy bộ cơ

may-chay-bo-co

Đúng như tên gọi của loại máy chạy này, chung hoạt động hoàn toàn giựa vào đặc tính cơ lý. Máy chạy bộ cơ còn được chia làm hai loại là máy chạy bộ cơ đa năng và máy chạy bộ cơ đơn năng(chỉ có chức năng chạy).

Sử dụng trọng lượng cơ thể để thắng được sức ỳ ban đầu của máy. Lực được chuyền từ chân người chạy vào băng tải và làm băng tải chuyển động.

Ưu điểm: Những mẫu máy chạy bộ cơ học là thiết kế đơn giản ( khung máy, bàn chạy và băng tải), dễ dàng trong việc tháo lắp và sửa chữa. Đặc biệt máy chạy bộ cơ có giá rẻ hơn sơ với máy chạy bộ điện khá nhiều.

Bạn chỉ cần khoảng từ 3 triệu cho tới 10 triệu là đã có thể sở hữu cho mình một chiếc máy chạy bộ cơ chất lượng rồi, còn chi phí của một chiếc máy chạy bộ điện thì khá cao từ 10 triệu cho tới cả 100 triệu đồng tùy loại.

Nhược điểm: Chính bởi vì nguyên lý làm việc của chiếc máy này là sử dụng trọng lượng và lực đẩy của người chạy, vì vậy mà sử dụng máy chạy bộ điện khiến bạn nhanh mệt.

Vì thế mà việc sử dụng loại máy chạy bộ này thường phù hợp với những người trẻ, những vận động viên, còn với những ai có thể trạng không được tốt nắm thì nên sử dụng máy chạy bộ điện.

Máy chạy bộ điện

Ngược lại với máy chạy bộ cơ, máy chạy bộ điện được thiết kế động cơ điện vì vậy mà việc điều chỉnh tốc độ chạy hay phương pháp chạy phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn muốn cài đặt chế độ chạy cho máy.

Cấu tạo của máy chạy bộ điện gôm các phần chính: Thân máy, chân máy, băng chạy, động cơ điện, màn hình hiển thị….

Máy chạy bộ điện cũng được chia làm hai loại, là máy chạy bộ điện đơn năng và máy chạy bộ điện đa năng.

Ưu điểm: Nếu như việc sử dụng máy chạy bộ cơ sẽ khiến bạn tốn rất nhiều sức đặc biệt khi mới chạy, thì máy chạy bộ điện hạn chế được nhược điểm đó. Việc điều chỉnh bằng động cơ điện, thông qua chức năng cài đặt giúp cho bạn bắt nhịp với bài tập một cách đơn giản nhẹ nhàng nhất.

Động cơ điện mạnh mẽ, thông thường công suất của động cơ điện là 1,0HP cho tới 6,0HP một động cơ điện của máy chạy bộ điện thông thường khoảng 2HP-3HP đủ cho người chạy có trọng lượng tới 130kg chạy mà máy vẫn chạy ổn định.

Máy chạy bộ điện có thiết kế cực kỳ khoa học, khi được lập trình những chương trình chạy đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chế độ chạy khoa học giúp việc chạy bộ được hiệu quả nhất.

Các tính năng cộng thêm thú vị khác: Điểu chỉnh độ dốc của băng chạy, đo nhịp tim, quãn đường chạy, năng lượng tiêu thụ, rắc cắm máy Mp3, Mp4, nút + – để tăng giảm tốc độ….

Một số dòng máy còn có thêm thiết kế đặc tính để có thể gấp gọn lại, rất phù hợp với việc sử dụng máy chạy bộ trong gia đình.

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của máy chạy bộ điện đó nà giá cả khá cao. Một chiếc máy chạy bộ chất lượng tối thiểu cần có mức giá khoảng 10 triệu đồng. Những dòng máy nhập nước ngoài thậm chí còn có giá trên 100 triệu.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khá chi tiết về chiếc máy chạy bộ, từ hướng dẫn chọn mua máy chạy bộ phù hợp với nhu cầu, hướng dẫ sử dụng máy chạy bộ và chúng ta cũng đã tìm hiểu qua những chiếc máy chạy bộ tốt nhất hiện nay.

Với những chia sẻ bên trên, Lifesport hi vọng rằng bài viết đã phần nào giúp các bạn có được những thông tin căn bản để chọn cho mình một chiếc máy chạy bộ phù hợp nhất, chúc các bạn có được thật nhiều sức khỏe và thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here