Sinh ra và lớn lên ở một xã miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình, Ths – lương y dân tộc Mường – Hoàng Văn Tuấn sớm đã được tiếp xúc với cây thuốc Nam ngay từ khi còn nhỏ. Tuổi thơ của ông là những ngày rong ruổi cùng các bà các mế lên rừng tìm kiếm cây thuốc chữa bệnh. Nhờ tư chất thông minh hơn người, ông được nhiều ông lang bà mế tin tưởng truyền dạy cho nhiều bài thuốc quý. Lớn lên, để nuôi tiếp giấc mơ trở thành bác sĩ, ông khăn gói lên Hà Nội theo học Học viện y dược học cổ truyền Tuệ Tĩnh – ngôi trường hàng đầu về đào tạo bác sĩ y học cổ truyền. Ra trường, ông được cử về công tác tại một số cơ quan chuyên nghiên cứu về cây thuốc Nam. Và sau gần nửa đời người gắn bó với cây thuốc, trải qua biết bao gian nan thử thách, đến nay Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn đã sở hữu hàng trăm bài thuốc quý và trở thành kho báu thuốc Nam của người Mường.
Với tư cách là người gìn giữ kho báu thuốc Nam của người Mường, Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn đã rất trăn trở về việc đưa thuốc nam đến gần hơn với người dân. Chính vì vậy ông đã đồng ý hợp tác với một số doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên sau 1 quá trình làm việc, ông nhận thấy việc thương mại hóa những bài thuốc nam sẽ làm mất đi giá trị nguyên bản của chúng. Thậm chí, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điều trị và làm giảm đi lòng tin của người bệnh đối với thuốc Nam. Chính vì vậy ông đã quyết định tự thành lập 1 thương hiệu thuốc Nam của riêng mình, mang tên Mộc Tâm Đường. Theo chia sẻ của Ths.Lương y Hoàng Văn Tuấn Mộc là cây cỏ, ý nói đến việc dùng cây cỏ chữa bệnh cho con người. Còn Tâm là lời cam kết về tôn chỉ mục đích hoạt động “dùng cái Tâm để chữa bệnh cứu người”.
Hiện nay, Mộc Tâm Đường là nhà thuốc đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng nguyên bản các bài thuốc Nam của người Mường vào điều trị nhiều loại bệnh mãn tính như Gout, xương khớp, tiểu đường, mỡ gan, mỡ máu… Trải qua hàng trăm năm gìn giữ và phát triển những tinh túy của cha ông, con cháu dòng họ Hoàng đã không ngừng phát triển Mộc Tâm Đường trở thành nơi gìn giữ di sản thuốc Nam xứ Mường và là niềm tự hào của Nam dược Đất Việt. Nhờ có sự cố gắng không ngừng nghỉ của Ths.Lương y Hoàng Văn Tuấn và đông đảo bà con dân tộc Mường, tháng 05 năm 2019 vừa qua, thuốc Nam đã chính thức được Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới. Đây thực sự là niềm tự hào của y học cổ truyền nói riêng và nền y học Việt Nam nói chung.
——————————————————–
Ths.Lương y Hoàng Văn Tuấn – Nhà thuốc Mộc Tâm Đường
Địa chỉ: Thôn Bùi Trám – Xã Hòa Sơn – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0945383866

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here