Nauli là gì? Cách tập thở Nauli

Bạn đã biết về Nauli cũng như cách tập thở Nauli chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé. Đây là cách thở phổ biến trong yoga nhưng đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, độ khó cũng rất cao,…nhưng nếu luyện được thì vô cùng tốt.

Càng tìm hiểu về yoga, chúng ta càng thấy bộ môn này thú vị với rất nhiều hình thức. Nhắc đến yoga, chắc hẳn bạn sẽ khá bất ngờ với số lượng bài tập của chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tập thở Nauli vô cùng thú vị.

1. Nauli Kriya là gì?

Đối với thiền sinh, được thanh lọc nội tâm là điều cần thiết để tập trung và sức mạnh về thể chất và tinh thần. Nauli là một bài tập làm sạch sơ bộ bao gồm cô lập các cơ ở vùng bụng và hút chúng vào bên trong khung xương sườn. Nguồn gốc của nó nằm ở gốc tiếng Phạn là “nau” tức là “thuyền” và “li”  (để bám vào) và khi thực hiện đúng, việc tập luyện sẽ tạo ra một chuyển động sóng ở vùng bụng.

Nauli Kriya

Nauli Kriya

2. Cách tập thở Nauli

Đầu tiên và quan trọng nhất là luôn tập Nauli khi bụng đói, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi bạn thức dậy và đi vệ sinh xong. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, ngay cả nước trước đó vì nó sẽ làm cho những cử động trở nên khó chịu.

Có năm bước của Nauli Kriya. Tốt nhất là bạn nên thực hành lặp đi lặp lại từng cái trước khi chuyển sang phần tiếp theo nếu bạn là người mới bắt đầu. Điều này đảm bảo bạn sẽ thực hiện đúng kỹ thuật đầy đủ. Để thực hiện cách tập thở Nauli, bạn hãy làm theo các trình tự sau:

2.1. Bước 1: Bhaya Uddiyana Bandha

Từ tư thế đứng, đặt tay lên đùi, gập đầu gối, thở ra hết khí trong phổi rồi tạm dừng. Thả lỏng bụng nhưng không hít vào. Nuốt và khi bạn cảm thấy cơ cổ họng thắt lại, hãy giữ lại. Với miệng đóng và cổ họng co lại, hãy tưởng tượng bạn đang hít một hơi thật sâu. Sẽ không có không khí đi vào nhưng áp lực do cơ hoành tạo ra khi cố gắng hút không khí vào phổi sẽ khiến các chất trong bụng của bạn bị rỗng.

Cách thở Nauli

Cách thở Nauli

2.2. Bước 2: Agnisara Kriya

Bây giờ bạn sẽ tạo ra một chuyển động như thật với cơ bụng bằng cách tập và thả lỏng Uddiyana Bandha. Không hít vào hoặc thở ra, từ từ thả hít giả. Và sau đó một lần nữa, không hít vào / thở ra, thiết lập lại bandha uddiyana đầy đủ.

2.3. Bước 3: Madhyama (Giữa) Nauli

Giữ nguyên phần hõm đã tạo với uddiyana bandha ở Bước 1, đồng thời dùng tay ấn vào đùi để đẩy cơ bụng ra ngoài. Hai bên bụng của bạn sẽ bị chân không hút trở lại và trực tràng sẽ nhô ra. 

Tập luyện Nauli

Tập luyện Nauli đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và sự tập trung

2.4. Bước 4: Vama (Trái) và Dakshina (Phải) Nauli

Đây là bước cần thực hành khá nhiều. Nếu bạn đã đạt được Bước 3, bây giờ bạn có thể tập cô lập bên trái và bên phải của bụng. Từ Bước 3, thả trọng lượng khỏi tay phải để bạn đẩy mạnh xuống chỉ vào đùi trái. Điều này sẽ làm cho phần bụng bên phải rút ra và phần bên trái nhô ra. Sau đó, lặp lại ở phía bên kia: Thả tay trái để trọng lượng chỉ ở bên phải.

2.5. Bước 5: Nauli Kriya

Nếu bạn có thể thực hành thành công từng giai đoạn thì bạn đã sẵn sàng cho Nauli đầy đủ, về cơ bản là chuỗi các bước từ 1 đến 4 lại với nhau để tạo thành một chuyển động liên tục. Từ Bước 3, chuyển đến vama nauli trong Bước 4, sau đó quay lại Bước 1, sau đó đến dakshina nauli trong Bước 4, sau đó quay lại Bước 3. Thả ra, hít vào và trở lại tư thế đứng khi bạn cảm thấy mình đã đạt được kết quả.

Nauli hoàn hảo

Nauli hoàn hảo

Bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tập thở Nauli vô cùng thú vị trong yoga. Để thực hiện tốt môn này, bạn cần tìm đến 1 huấn luyện viên chuyên nghiệp và tiến hành tập luyện 1 cách nghiêm túc. Chúc bạn sớm thành công và đạt được kết quả tốt! Bên cạnh đó, đừng quên cho cơ thể nghỉ ngơi 1 cách phù hợp với ghế mát-xa Elipsport, đừng tập luyện quá sức mà hãy lắng nghe cơ thể bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here